Ứng dụng công nghệ vào học tập ở các trường mầm non quận Gò Vấp

Cho trẻ mầm non tiếp cận với công nghệ từ sớm thông qua các trò chơi vui học là một phương pháp giáo dục hay mà bố mẹ nên tìm hiểu.

Áp dụng các công nghệ hiện đại vào đời sống không còn là chuyện lạ, nhưng việc đưa công nghệ vào ứng dụng cho lứa tuổi mầm non vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Nhiều người lo sợ tiếp xúc với công nghệ sớm ảnh hưởng đến thị lực và chức năng não của bé, nhiều trường hợp bé qua ham mê công nghệ mà quên đi việc trau dồi những kỹ năng cơ bản mà lứa tuổi mầm non nên làm. Lường trước vấn đề này, các nhà giáo dục ở mầm non VAS quận Gò Vấp đã áp dụng mô hình học tập đa hoạt động và tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với môn ITC – Công nghệ thông tin truyền thông để bước đầu hình thành tư duy công nghệ cho trẻ mà không làm ảnh hưởng đến các kỹ năng sống khác.

Cách sử dụng phần mềm máy tính ở trường mầm non

Thời gian hoạt động trực tiếp với máy tính của các bé chỉ nằm trong khoảng 25 phút cho mỗi hoạt động, trong đó các giáo viên mầm non sẽ lựa chọn, sắp xếp các kiến thức và thao tác tăng dầng theo mức độ. Trong giai đoạn trẻ mới được tiếp xúc với máy vi tính, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ những thao tác đơn giản bằng phương pháp sử dụng lời nói kết hợp với làm mẫu và cho trẻ khắc sâu kiến thức bằng cách lặp lại.

Tận dụng đặc điểm tâm lý tò mò, thích khám phá của trẻ trong độ tuổi mầm non, giáo viên mầm non VAS sẽ gợi ý cho bé tự khám phá nội dung bài học và trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ khi bé gặp khó khăn. Đây cũng là một trong những phương thức góp phần giúp bé tự tin hơn và không e ngại khi sử dụng máy tính ở tuổi tiểu học hay những cấp học tiếp theo.

trường mầm non quận 7, quận gò vấp

Hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo ngay từ lứa tuổi mầm non để phục vụ cho việc học tập lâu dài của bé

Kỹ năng sử dụng bàn phím là một trong những kỹ năng quan trọng cực kì cần thiết trong tương lai, khi ngày nay hầu hết các môn học đều cần sử dụng đến máy vi tính và thao tác sử dụng bàn phím. Nhận thấy có nhiều trẻ em ở độ tuổi trung học hay thậm chí có những người lớn không thành thạo trong việc gõ phím nhanh, trường mầm non VAS tại Gò Vấp đưa kỹ năng này vào giáo dục với mong muốn rèn luyện thành thạo cho bé khả này để phục vụ học tập và làm việc trong tương lai, giúp bé tự tin và linh hoạt hơn trong việc sử dụng máy vi tính.

Nhận diện các con số, hình dạng, chữ cái, tập vẽ tranh vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát huy khả năng cảm thụ âm nhạc và tư duy ở trẻ mầm non

Những tranh ảnh tạo nên bởi các sản phẩm công nghệ thật sự rất thu hút trẻ. Kết hợp đa phương tiện những đoạn phim, âm nhạc, tranh ảnh động trên phông màn lớn sẽ thu hút được sự chú ý và tập trung cao độ, trẻ dễ dàng tiếp thu các bài học và trở nên hứng thú hơn khi đến những giờ học có ứng dụng công nghệ. Phương pháp học mà chơi, chơi mà học cho bé chưa bao giờ là cũ, nhất là ở độ tuổi mầm non. Kết hợp với việc nhận diện con số hay hình dạng, khối giúp bé nâng cao khả năng tư duy toán học đồng thời hình thành và phát triển cảm quan âm nhạc của bé là những lợi ích mà bé mầm non nhận được thông qua việc học tập với công nghệ.