Trang bị cho con những kỹ năng cần thiết khi bước vào bậc học quan trọng đầu tiên

Việc chuẩn bị trước cho con về nhiều mặt trước khi bước vào lớp 1 là một điều cần thiết vì đây là một giai đoạn quan trọng khi bé chuyển từ môi trường mầm non đơn giản sang môi trường học tập chính thống.

Khi con bạn bước vào lớp một thì đó là niềm vui lớn cho cả gia đình. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần trang bị cho con các kỹ năng cần thiết để bé có thể bắt kịp chương trình học của bậc tiểu học.

Mặt tâm lý

Chuyển từ lớp mẫu giáo sang tiểu học có nghĩa là đứa trẻ chuyển từ một môi trường chủ yếu là chơi sang môi trường trường học tập nghiêm túc. Vì vậy sẽ có rất nhiều hạn chế cũng như một số quy tắc mới như: Trẻ sẽ phải ngồi trong lớp học hàng giờ, học luyện chữ, học cách đọc, tìm hiểu các con số … Những điều này có thể làm cho trẻ dễ dàng mệt mỏi và chán nản. Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước để con có thể thích nghi nhanh chóng hơn. Đơn giản chỉ cần kể cho con nghe về những gì con sắp được trải nghiệm, kết hợp với những câu chuyện mẹ đã trải qua thơ ấu để kích thích sự tò mò trong con và bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn về môi trường mình đang chuẩn bị bước vào học.

Bước tiếp theo, cha mẹ nên đưa con đến trường ít nhất hai lần để con dần quen thuộc hơn với mái nhà thứ 2 này trước khi chính thức bước vào nhập học.

Tạo cảm hứng học tập cho con

Điều này được coi là yếu tố quan trọng nhất trong những bước chuẩn bị khi trẻ em vào lớp 1. Bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý, cha mẹ cũng nên dạy bé hiểu ở đây là môi trường có nhiều chương trình thú vị và mới lạ. Điều này có tác dụng tạo hứng thú học tập cho con, giúp con tránh rơi vào tình trạng sợ hãi trong những ngày đầu đến trường. Để làm được điều này, cha mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngắn để làm quen với nề nếp và kỷ luật tại trường học.

Dạy trẻ cách tự lập

Không giống trường mẫu giáo, trẻ em sẽ được giáo viên chăm sóc cẩn thận từng li từng tí, khi bước vào lớp 1, bé cần phải học cách tự chăm sóc bản thân mình, từ việc tự bảo quản đồ dùng cá nhân cho đến việc phải tự đi vệ sinh mà không có sự trợ giúp nào. Do đó bố mẹ không nên vì quá chiều con mà tạo nên sự phụ thuộc trong bé, điều đó chỉ khiến con gặp lúng túng khi bước vào một môi trường mới mà thôi.

Dạy con cách làm việc theo nhóm với bạn bè

Đây là một kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên chú ý giảng dạy cho con cái. Cha mẹ nên dạy con mình tự tin hơn, mạnh dạn hơn trong việc đưa ra câu hỏi và trả lời các câu hỏi của bạn bè và giáo viên. Điều đó sẽ giúp ích cho con trong việc thể hiện mình trong nhóm học tập mà không cảm thấy xấu hổ, dè dặt.

Kỹ năng giao tiếp

Không giống như còn ở trường mẫu giáo, khi vào lớp 1, trẻ em sẽ có nhiều cơ hội kết bạn hơn. Vì vậy, cha mẹ nên dạy cho con cách giao tiếp với bạn bè để có thể cùng chơi và học tập với nhau. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện cho con kỹ năng này bằng cách khuyến khích con kết bạn với trẻ em trong khu vực mình sinh sống. Đứa trẻ sẽ bước qua sự nhút nhát ban đầu để chơi, nói chuyện với bạn bè trong khu phố và tạo ra những mối quan hệ mới một cách hiệu quả.

Học cách cư xử đúng cách

Tôn trọng người khác cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cần được dạy cho trẻ em. Con cần biết cách nói chuyện lịch sự, biết cách xin lỗi vì đã làm sai, biết thể hiện ý kiến ​​của mình khi gặp vấn đề trong nhóm học, … Những kỹ năng này không phải chỉ một sớm một chiều mà hình thành nên, nó đòi hỏi phải có thời gian rèn luyện và thực hành, do đó cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn trong việc giáo dục con đấy nhé!

kỹ năng sống mầm non

Tự bảo vệ mình

Trong xã hội ngày nay, khả năng tự vệ đang là sự trang bị ngày càng trở nên quan trọng đối với bất cứ đứa trẻ nào. Cha mẹ cần giúp con biết cách bảo vệ mình khi bị bạn học cùng lớp bắt nạt, hoặc nên làm gì khi rơi vào tình huống bị lạc.vv. Ngoài sự hướng dẫn của cha mẹ, ngày nay cũng có rất nhiều hệ thống trường học có kết hợp việc giáo dục các kỹ năng sống này song song với chương trình giảng dạy mà cha mẹ có thể tham khảo thêm và đăng kí cho con yêu của mình theo học.