Tôn trọng con khi dạy con những kỹ năng sống cần thiết

Tôn trọng trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hay nhất mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện để gián tiếp dạy những kĩ năng sống cần thiết khác cho trẻ.

Nếu bạn hay nổi nóng và cảm thấy bị tổn thương vì đứa con “ương bướng” của mình nhất định khăng khăng không chịu mặc chiếc áo đẹp mà bạn chọn hoặc từ chối ăn một món ăn mà bạn đã mất công nấu nướng thì đã đến lúc bạn nên xét lại và thay đổi cách ứng xử của mình với con rồi đấy. Việc bạn ứng xử với con trẻ như thế sẽ hình thành dần trong con thói quen không tốt.

Nếu bạn thường dựa trên ý thích và quan điểm cá nhân mà chọn quần áo, giày dép cho con, chọn loại sách cho trẻ đọc, loại nhạc cho trẻ nghe, thức ăn cho trẻ sao cho thật đúng dinh dưỡng và ngon miệng theo kiến thức và khẩu vị của chính bạn thì có lẽ sẽ thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn giữa mẹ và con. Trong số đó, chuyện ăn uống của trẻ có lẽ là điều thường xuyên nhất.

Mâu thuẫn đó xảy ra bởi trẻ là một cá thể độc lập và trẻ hoàn toàn có quyền chấp nhận hay từ chối những điều mà mẹ mang đến cho mình, tùy thuộc vào chuyện trẻ có thích và có muốn nhận những điều ấy hay không. Vậy nên, nếu bố mẹ không tôn trọng cái “quyền” đó của trẻ thì sẽ vô tình làm tổn thương con.

học cách tôn trọng con trẻ theo trường mầm non vas quận 7

Ngoài những tổn thương về tâm lý ở trẻ có cá tính mạnh, thì những trẻ ngoan ngoãn và dễ chấp nhận cũng sẽ bị giới hạn để phát triển về kiến thức và tâm lý ở độ tuổi mầm non. Trẻ sẽ không có cơ hội để biết đến những món ăn hay những cách ăn mà theo mẹ mặc định đó là những món không ngon, những cách ăn không đúng. Điều này không chỉ khiến trẻ thiệt thòi về mặt dinh dưỡng mà xét về tâm lý, bé cũng sẽ bị hạn chế để phát triển rất nhiều. Trẻ sẽ quen dần với sự lệ thuộc, không dám quyết định, thậm chí không có khả năng đưa ra quyết định trong mọi vấn đề khác sau này.

Vậy nên, việc bạn tôn trọng con trẻ trong việc ăn uống sẽ giúp trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và từ đó, học hỏi được nhiều kĩ năng sống hơn: Không phụ thuộc vào người khác, dám tự quyết định và giải quyết mọi vấn đề theo suy nghĩ của chính mình.

Tốt nhất bạn nên nói cho trẻ biết những lợi – hại, đúng – sai trong mỗi sự lựa chọn để trẻ tự nhận thức được vai trò của chính mình trong quyết định, khi trẻ lớn khôn dần, chắc chắn trẻ sẽ có những quyết định tốt. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng rằng trẻ sẽ thiếu dưỡng chất hay bị suy dinh dưỡng vì trẻ chỉ chọn ăn những món chúng thích. Bởi đây được xem là giai đoạn tập cho trẻ ăn uống. Bạn cũng có thể khéo léo hỏi con bằng những món ăn mà mình đã sắp xếp sẵn, như vậy không chỉ con trẻ cảm thấy được tôn trọng mà còn cảm thấy thích thú với bữa ăn mình đã chọn hơn.

Không có gì là quá khó trong việc ăn uống với một đứa trẻ ở độ tuổi mầm non phải không nào? Các mẹ hãy thật tinh ý để con trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và từ đó học tập được nhiều kĩ năng khác tốt hơn các mẹ nhé.