Tìm hiểu nền giáo dục Mỹ với sự tinh túy dành cho trẻ mầm non

Không phải tự nhiên mà nền giáo dục của Mỹ được nhiều nước khác ngưỡng mộ và học hỏi. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Bài viết này sẽ là sự tinh túy trong nền giáo dục mà Mỹ luôn ưu tiên với những trẻ mầm non.

Đạo đức là yếu tố quan trọng

Trong nền giáo dục mầm non ở Mỹ, đạo đức luôn được coi trọng hàng đầu. Đặc biệt là sự lễ phép, và thực hiện các quy tắc lễ nghi. Trẻ mầm non ở đây nhất định phải nghe theo lời của bố mẹ, giáo viên, tập luyện việc hợp tác với bạn bè và sống theo quy chuẩn xã hội nhất định. Những điều này đã dần hình thành ý thức tự giác cho trẻ mầm non.

Những lúc trẻ em phạm lỗi, giáo viên trường mầm non thường phạt trẻ ở một mình. Phương pháp này mang tính khoa học rất cao. Vì khi đó trẻ sẽ suy nghĩ lại những việc mình đã làm và hình thành thói quen giữ bình tĩnh sau khi nóng giận. Kìm chế những tình cảm bản thân và xử lý tình huống tốt hơn.

Để trẻ tự lập ngay từ lứa tuổi mầm non

Theo chương trình giáo dục mầm non ở Mỹ, tùy theo từng độ tuổi trẻ phải được dạy các kỹ năng tự phục vụ như rửa mặt, đánh răng, chải đầu, buộc dây giày, mặc quần áo, ăn cơm… Giáo viên sẽ luôn đề ra các điều kiện và nhiệm vụ cụ thể để trẻ thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn.

Việc để trẻ tự lập ngay từ độ tuổi mầm non sẽ tạo cho bé sự thích thú và tự tin hơn về những công việc mình làm, đồng thời cũng tạo thuận lợi trong sự phát triển của trẻ.

Tôn trọng trẻ một cách đúng đắn

trường trung học quốc tế, mầm non tại bình thạnh

Ngoài viêc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, thầy cô và cha mẹ cũng phải luôn tôn trọng trẻ một cách đúng đắn. Tuy là ở độ tuổi mầm non, nhưng trẻ cũng có những suy nghĩ và cá tính riêng của mình. Bố mẹ và thầy cô không có quyền ép buộc các hành vi của trẻ.

Nền giáo dục tại Mỹ chính là phụ huynh, giáo viên khi nói chuyện với trẻ phải quỳ xuống để tạo sự bình đẳng, tôn trọng trẻ. Giảng giải mọi thứ cho trẻ hiểu và luôn phải tránh việc la mắng, đánh đập trẻ để không khiến trẻ tự ti và nặng nề. Đặc biệt, bố mẹ không bao giờ la con mình trước mặt người khác. Đây là hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự tin của trẻ, nhất là trẻ ở độ tuổi mầm non.

Việc tôn trọng trẻ một cách đúng đắn sẽ giúp trẻ ý thức về danh dự bản thân mình hơn. Chúng sẽ tỏ ra hợp tác tốt với bố mẹ và làm việc thật trách nhiệm để nhận được những lời khen ngợi.

Sách – người bạn đồng hành của trẻ

Bố mẹ hãy dành thời gian 20 phút mỗi ngày để đọc sách cho bé nghe. Việc này sẽ hình thành cho trẻ sự thích thú với sách và thói quen đọc sách sau này. Khi trẻ được nghe bố mẹ đọc sách thường xuyên sẽ tăng cường khả năng chú ý, kích thích và khơi gợi trí tưởng tượng. Từ đó cũng tăng vốn từ và năng khiếu văn học cho trẻ ở những cấp bậc cao hơn.

Vừa rồi là 4 điều đặc biệt trong nền giáo dục Mỹ với sự tinh túy dành cho trẻ mầm non khiến nhiều nước và thậm chí là cả thế giới phải ngưỡng mộ. Đây cũng là phương pháp giáo dục mà trường Quốc tế Việt Úc (VAS) – một trong những trường mầm non – trung học quốc tế hàng đầu tại HCM đề cao và áp dụng để nhằm đào tạo nhân tài ngay từ bậc học mầm non.