Thông tin cần biết về chứng cong cột sống trong môi trường học đường

Giống như cột trụ chính cho ngôi nhà, xương sống là trụ cột của cơ thể, là chỗ dựa cho tất cả các cơ quan quan trọng. Vì thế, chứng vẹo cột sống trong học đường có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các hoạt động trong cuộc sống của con nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa.

Về mặt khoa học, độ cong cột sống được định nghĩa là tình trạng bị uốn cong sang trái hoặc phải hoặc quá mức, do đó không còn giữ được hình dạng lúc ban đầu của nó nữa.

Các dạng cong

Có hai loại chính của độ cong cột sống: chứng cong và vẹo cột sống.

Chứng cong cột sống: Bị uống cong bất thường ở cổ, ngực hoặc thắt lưng. Khi cổ bị cong quá mức, đầu sẽ nghiêng về phía trước. Nếu ngực và thắt lưng bị uốn cong quá mức gọi là lưng gù.

Chứng vẹo cột sống : Bị uống cong bất thường sang phải hoặc trái. Nếu hướng về phải, cột sống sẽ có hình C đảo ngược, nếu là hướng về trái sẽ là chữ C thuận.

Tác động của việc này đối với con

Hậu quả rõ và dễ thấy nhất là nó sẽ hạn chế sự phát triển chiều cao, sau đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi và gan.

Trong môi trường học đường, trẻ bị cong cột sống sẽ phải cần một bàn học riêng biệt, khác với các bạn vì đường cong của cột sống đã làm ảnh hưởng đến việc bé không thể ngồi gọn gàng. Ảnh hưởng tâm lý là không thể tránh khỏi.

Đối với bé gái, độ cong của xương sống cũng ảnh hưởng đến các đường hô hấp và khung chậu. Ngoài ra, các trường hợp điều trị không đầy đủ sẽ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, cũng như kéo các triệu chứng đau đớn, xương ngực có thể bị biến dạng,… rất nguy hiểm.

truong mam non quan 10

Một số phương pháp điều trị

Trong trường hợp cần can thiệp y tế, có hai phương pháp điều trị sau:

Phương pháp chỉnh đôi nẹp

Nếu xương sống bị cong khoảng dưới 20 độ, trẻ em sẽ cần đến gặp các chuyên gia bác sĩ để chữa trị trong thời gian khoảng 6 tháng/ 1 lần. Với độ cong của cột sống trên 25 độ thì sẽ đòi hỏi phải sử dụng phương pháp thanh nẹp cho đến khi xương cột sống ngừng phát triển (khoảng 18 tuổi) theo hai cách:

Áp dụng cách của Milwaukee: Sử dụng một nẹp cứng để sửa đường cong trở về hình dạng bình thường.

Cách thứ 2: Sử dụng khung cố định để điều chỉnh các khiếm khuyết liên quan đến đốt sống ngực.

Phẫu thuật chỉnh hình

Với cột sống bị cong trên 50 độ, các bác sĩ sẽ khuyên rằng nên thực hiện phẫu thuật để nối xương từ phía sau. Các đốt sống bị ảnh hưởng sẽ được kết nối lại bằng dây và ốc vít để chỉnh hình lại cho đến khi nó hồi phục hoàn toàn.

Ở tuổi dậy thì, nếu bé bị chứng vẹo cột sống, tâm lý của con bạn, đặc biệt là hình ảnh của bản thân, sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần phải khéo léo trong việc truyền đạt tầm quan trọng của việc đeo nẹp cho con. Nếu cần, hãy tìm đến các nhà tâm lý học có kinh nghiệm để giúp trẻ vượt qua sự thiếu tự tin cũng như hòa nhập với các bạn đồng trang lứa tốt hơn.

Và quan trọng hơn, phòng bệnh thì tốt hơn chữa bệnh, do đó, điều quan trọng là ngay từ khi con bắt đầu bước vào trường mầm non, bố mẹ cần phải dạy cho con cách ngồi học và đi đứng đúng tư thế để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng xương sống nguy hiểm như thế này.