Tác hại to lớn của các thiết bị điện tử đối với sự phát triển của con

Lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, việc cấm con sử dụng điện thoại di động là điều không dễ dàng. Đặc biệt, mỗi đứa trẻ đều có thể ngồi ngoan ngoãn và vâng lời khi cầm trên tay một chiếc điện thoại thông minh.

Ở độ tuổi mầm non, trẻ em có thể học hỏi từ một số ứng dụng hay trên smart phone hoặc máy tính bảng, nhưng sử dụng các thiết bị này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển bình thường của đứa trẻ.

Ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của con

Không chỉ bị nghiện sử dụng, các thiết bị điện tử còn khiến cho con bị khó ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình còn ức chế hormone Melatonin, làm thay đổi chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể bé.

Tăng khả năng bị béo phì

Nghiện điện thoại thông minh và máy tính bảng, trẻ con thường ngồi lì ở một nơi để sử dụng thiết bị công nghệ, có nghĩa là chúng bị hạn chế hoạt động thể lực, dẫn đến việc gia tăng nguy cơ bị béo phì.

Có nguy cơ mắc các chứng bệnh tâm thần

Theo các nhà tâm lý học, dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh và máy tính bảng là một yếu tố làm tăng khả năng mắc các chứng bệnh tâm thần ở trẻ em, như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn chức năng, rối loạn hành vi …

Ngoài ra, trẻ em sử dụng Internet cũng có thể bị ảnh hưởng bởi “bạo lực mạng”, như khi hình ảnh con chia sẻ gặp phải các ý kiến ​​tiêu cực, bị chê cười, vv Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em, đặc biệt là vào giai đoạn bắt đầu tuổi dậy thì.

Tính khí trở nên hung hãn hơn

Bởi vì trẻ em không thể học được cách phân biệt giữa thực và ảo, chúng dễ bị lôi kéo theo đám đông và tạo thành thói quen bắt nạt những người khác trên mạng xã hội, và dẫn đến nguy cơ xem việc bắt nạt những người khác trong cuộc sống thực là bình thường.

Ngoài ra còn có các trò chơi điện tử hoặc video trực tuyến có nội dung bạo lực có thể làm cho trẻ em hiếu chiến hơn và nghĩ rằng hành vi bạo lực là một cách đơn giản để xử lý các vấn đề trong cuộc sống.

Nguy cơ nhiễm bệnh cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, màn hình điện thoại thông minh và máy tính bảng chứa nhiều vi khuẩn hơn hẳn so với nhà vệ sinh, vì trong khi nhà vệ sinh vẫn thường xuyên được làm sạch, thì hầu như không ai lau chùi màn hình điện thoại thông minh của mình. Vì vậy, với việc sử dụng chúng thường xuyên, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi thường có thói quen đặt tay vào trong miệng sẽ làm cho sự lây lan của vi khuẩn từ màn hình thiết bị tới cơ thể của chúng dễ dàng hơn, gây ra những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tật.

Giảm khả năng tập trung học tập

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập của trẻ vì nó làm phân tán sự chú ý của con. Các video và trò chơi trực tuyến cũng giới hạn sự sáng tạo và trí tưởng tượng của những đứa trẻ và làm chậm sự phát triển của các giác quan thị giác và khả năng vận động.

truong mam non quan binh thanh

Giải pháp giảm thiểu tác hại của thiết bị thông minh

Trước những tổn hại khủng khiếp mà điện thoại di động có thể gây ra cho trẻ nhỏ, các nhà khoa học khuyên phụ huynh nên làm như sau:

1. Đừng để con bạn sử dụng điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị không dây nào.

2. Giảm thiểu việc sử dụng điện thoại di động. Khi điện thoại bật, nó sẽ liên tục phát ra bức xạ, ngay cả khi bạn không thực hiện cuộc gọi, vì vậy hãy tắt điện thoại của bạn nếu có thể.

3. Không sử dụng điện thoại ở những khu vực có sóng yếu, vì lúc này điện năng sử dụng để truyền tải sẽ nhiều hơn, sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

4. Tránh để điện thoại dưới gối hoặc gần đầu khi ngủ. Ngoài ra, không bỏ chúng trong túi áo ngực hoặc đặt vào túi quần vì có khả năng gây ra vô sinh.