Những thời điểm không nên trách phạt con?

“Trời đánh còn tránh bữa ăn”, hình phạt phải thực hiện vào đúng thời điểm. Đó là cách nuôi dạy con cái đã được truyền dạy từ thời xưa. Và sau đây là những thời điểm bạn không nên trách phạt con cái.

Sự phê bình và trừng phạt đôi khi là việc làm cần thiết để rèn luyện cho bé sự kỷ luật và tính trách nhiệm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải áp dụng chúng vào đúng thời điểm nếu không sẽ gây ra một số hiệu quả tiêu cực. Trường mầm non dân lập VAS tại quận 10 sẽ chia sẻ với bạn những thời điểm không nên trách phạt con như sau:

Trừng phạt con vào sáng sớm, bé sẽ mệt mỏi cả ngày

Khi vừa thức dậy, tâm trạng con thường chưa ổn định. Việc đánh mắng vào lúc này sẽ khiến cho tâm trạng đứa trẻ sẽ phải mệt mỏi kéo dài trong cả ngày. Sự sợ hãi sẽ sản sinh ra adrenaline, về lâu dài sẽ tác động xấu đến sự phát triển tinh thần và sức mạnh thể chất của bé.

Cơ quan nghiên cứu trẻ em ở Nhật Bản đã cho biết: Trẻ em bị mắng ngay sau khi tỉnh dậy kéo dài liên tục hơn hai tháng sẽ có xác suất bị nhiễm trùng đường hô hấp cao gấp 4,3 lần, xác suất tiêu chảy cao gấp 3,71 lần, xác suất của còi xương cao gấp 4,84 lần, xác suất thiếu máu cao gấp 5,36 lần.

Đừng la mắng khi con đang buồn ngủ

Kỷ luật là một hình thức giúp trẻ nhận ra những sai lầm của mình. Bạn muốn dạy con, bạn chỉ nên thực hiện việc đó khi bé đang tỉnh táo. Việc la mắng vào ban đêm sẽ làm cho bé không ngủ ngon, thậm chí gặp phải những cơn ác mộng khủng khiếp.

truong mam non quan 10, quan binh thanh chia se nhung thoi diem cha me khong nen la mang con cai

Trong bữa cơm gia đình

Bữa ăn gia đình là khoảng thời gian rất quan trọng. Đây là thời điểm cả nhà đoàn tụ trong ngày, cha mẹ nên làm cho con cảm thấy thoải mái khi ngồi ăn cùng với gia đình. Bất cứ lời nói hoặc hành vi la mắng khiển trách nào của cha mẹ lúc này cũng có thể làm cho trẻ em cảm thấy bị tổn thương lâu dài.

Đừng la mắng khi con đang vui vẻ

Trong trạng thái vui vẻ, các kinh mạch trên cơ thể bé trong trạng thái cởi mở, thoải mái. Sự khắc nghiệt của những lời mắng từ cha mẹ sẽ gây ra xung động thần kinh, bế tắc đột ngột, phá hoại sự phát triển lâu dài của đứa trẻ.

Đừng la mắng khi đứa trẻ buồn

Khi con bạn rơi vào tâm trạng nặng nề và tiêu cực, các hình phạt trong thời gian này sẽ càng gây thêm áp lực nặng cho tinh thần bé. Đứa trẻ chưa trưởng thành thường rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tác nhân xung quanh, dần dần sẽ gây trầm cảm thần kinh cho con mà sự nguy hiểm của nó là không lường trước được.

Khi con đang ốm

Khi bị bệnh, cơ thể và tinh thần của những đứa trẻ đang ở tình trạng yếu đuối nhất. Trẻ em sẽ dễ bị tổn thương và khó hồi phục nếu phải chịu thêm sự la mắng của cha mẹ lúc này.

Đừng phạt trẻ khi cha mẹ đang tức giận

Khi tâm trạng không tốt, chúng ta thường có xu hướng trút giận vào người con. Vào thời điểm đó, bạn thường gặp khó khăn khi kiểm soát hành vi của mình và dễ nói ra những lời làm tổn thương tinh thần của con.

Đừng la mắng con ở nơi đông đúc

Trẻ em ở độ tuổi mầm non cũng có lòng tự trọng và danh dự. Mắng con tại một nơi đông đúc sẽ không có hiệu quả về mặt giáo dục, nó chỉ làm cho trẻ em xấu hổ và bùng nổ thái độ phản kháng lại bố mẹ mà thôi.

Kỷ luật, trừng phạt đôi khi là những việc không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con. Nhưng quở trách lại là một con dao hai lưỡi. Nếu được sử dụng tốt, sẽ đem lại hiệu quả giáo dục tốt cho con. Nếu không, bạn sẽ vô tình làm tổn thương lòng tự trọng của con bạn và phá vỡ mối quan hệ giữa bé và cha mẹ.