Những sai lầm bố mẹ hay mắc phải mà dễ làm tổn thương con ở độ tuổi mầm non

Có nhiều cách cư xử với con đôi khi mẹ nghĩ rằng nó là vô hại hoặc bình thường, nhưng trên thực tế, chúng đã vô tình làm tổn thương đứa trẻ mà bạn đã không nhận ra.

Làm cha mẹ là việc rất khó khăn, có lẽ không ai có thể nhận mình là một người cha hay người mẹ hoàn hảo. Chúng ta vẫn mắc sai lầm trong giao tiếp và giáo dục con, mặc dù hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn mang hết tình yêu của mình dành cho đứa trẻ.

Chỉ trích con

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều muốn dạy con trở nên tốt hơn, nhưng khi bé phạm sai lầm, ngay lập tức la mắng và chỉ trích là cách thức sai lầm mà bố mẹ đừng nên bao giờ mắc phải. Hành vi này làm cho đứa trẻ cảm thấy thất vọng về cha mẹ của mình, và những lời phê bình đó cũng đồng thời làm tổn thương lòng tự trọng của bé.

Dạy trẻ thực hành thói quen tốt và hành xử đúng cách là rất quan trọng. Bạn nên tập trung vào việc phân tích để con hiểu được mình sai ở đâu và biết được những gì mình nên làm thay vì việc bố mẹ chỉ chăm chăm vào những gì bé đã phạm phải.

Bảo vệ trẻ em quá mức

Thế giới xung quanh chúng ta luôn đầy rẫy những nguy hiểm mà có thể làm tổn thương các con. Do đó cha mẹ cần phải thường xuyên ngăn chặn những điều xấu có thể xảy ra với con cái của họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn xây dựng một bức tường ngăn cách con và thế giới bên ngoài.

Đứa trẻ sống phía bên trong bức tường cách xa thế giới thực sẽ dần dần phụ thuộc quá mức vào bố mẹ. Và do đó con sẽ không học được cách đứng trên đôi chân của chính mình và không còn có thể cảm thấy tự tin vào bản thân mình khi ở một nơi đầy những thứ xa lạ mà không có bố mẹ.

Ngược lại, khi con cảm thấy quá ngột ngạt với vòng tay ôm chặt của bố mẹ, tình cảm gia đình rạn nứt là việc rất có thể sẽ xảy ra. Ví dụ: bé cảm thấy không thoải mái khi không được đi chơi với bạn sau giờ học, không được đi dã ngoại với trường …, dần dần trong con sẽ hình thành tâm lý chống đối với bạn.

Bắt ép con dồn hết thời gian vào việc học

Học sinh ở độ tuổi mầm non vẫn thích được vui chơi với bạn bè và khám phá thế giới xung quanh hơn nhiều so với việc chỉ dành hết thời gian trong ngày cho việc học. Nếu bạn bắt con lấy việc học làm ưu tiên hàng đầu mà xem nhẹ việc phải cho con được giải trí, được đi dã ngoại để mở mang kiến thức, học thêm được những kỹ năng sống cần thiết… bạn đã vô tình làm sứt mẻ tình cảm mẹ con mà lại vô tình không biết.

Đối với bản thân bạn, đừng lấy lý do công việc quan trọng mà chỉ chú tâm vào máy tính xách tay, điện thoại thông minh cả ngày. Khi ở nhà với con cái, hãy tắt máy tính, tắt TV, dành thời gian quý báu trong ngày cho bé càng nhiều càng tốt.

truong mam non quan 7 va ky nang song mam non

Không chú tâm nghe khi con nói

Học sinh mầm non thường có rất nhiều điều để nói với mẹ: như về trường học, bạn bè, một bộ phim hay, … đó có thể không phải là một câu chuyện mà bạn quan tâm, nhưng không có nghĩa là bạn nên lơ đãng không chú ý khi con đang tâm sự.

Nếu bạn bận, bạn có thể nhìn vào mắt con và thương lượng rằng mẹ cần 15 phút để làm việc, sau đó mẹ con ta sẽ cùng tiếp tục câu chuyện đang dang dở. Hoặc bạn cũng có thể khéo léo chuyển đề tài câu chuyện. Những phút giây tâm sự này có thể khiến cho tình mẹ con ngày càng thắt chặt đấy!

Hung dữ với con

Không có gì đáng sợ hơn đối với đứa trẻ khi người mẹ cứ hét lên suốt cả ngày. Áp lực của cuộc sống đôi khi có thể làm bạn “giận cá chém thớt” lên người đứa trẻ. Nếu bạn tức giận và không thể kiểm soát hành vi của mình, bạn nên tìm con và xin lỗi bé ngay. Và nên nhớ hãy tránh tuyệt đối điều này nếu bạn không muốn làm tổn thương con và tình cảm giữa 2 người nhé.