Những phương pháp hay trong việc dạy kỹ năng cho bé tại nhà

Dạy kỹ năng cho bé mầm non là điều cần thiết và quan trọng, cần được bố mẹ thực hiện ngay khi các con còn nhỏ. Dưới đây là những phương pháp hay trong việc dạy kỹ năng cho bé tại nhà.

Những phương pháp hay để dạy kỹ năng hiệu quả

Khi bố mẹ chọn được phương pháp giáo dục hay thì chắc chắn kết quả học tập của con sẽ ngày càng được nâng cao. Khi dạy bé mầm non cũng không nằm ngoài việc đó. Và các phương pháp hay dưới đây cũng là một gợi ý tốt để bố mẹ có thể áp dụng để dạy kỹ năng cần thiết cho các bé nhà mình.

Phương pháp động não

Động não là phương pháp giúp cho người học trong một thời gian ngắn có thể nảy sinh ra được nhiều ý tưởng, nhiều giả định về một vấn đề, câu chuyện nào đó. Để áp dụng vào việc dạy các kỹ năng sống, các phụ huynh có thể đưa ra một câu hỏi hay một tình huống nhất định và cho một thời gian nhất định để con động não suy nghĩ. Sau đó, phụ huynh sẽ tổng hợp và dạy cho các con biết cách giải quyết vấn đề.

trường trung học quốc tế giảng dạy các kỹ năng sống mầm non

Phương pháp chơi để học

Thêm vào đó, bố mẹ cũng có thể sử dụng phương pháp chơi để học trong việc giáo dục cho bé nhà mình. Với các chủ đề học tập, bố mẹ sẽ tổ chức các trò chơi để các bé cảm thấy thú vị với việc học hơn. Có thể chơi trò chơi ghép tranh ảnh, xếp hình hoặc trò chơi nghe từ đoán nghĩa… Ở độ tuổi này, trẻ em thích việc chơi hơn việc học. Vì thế, khi kết hợp giữa việc học và chơi thì các con sẽ dễ dàng tiếp thu được bài học so với việc thúc ép các con phải ngồi vào bàn học một cách thụ động.

Phương pháp giả định vấn đề

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể sử dụng phương pháp giả định vấn đề để dạy các con kỹ năng sống cần thiết này. Bố mẹ sẽ đưa ra những tình huống để các bé ứng xử. Đây là một trong những cách cực kỳ hiệu quả khi dạy cho các con. Cho bé đóng vai vào nhân vật sẽ giúp bé có cái nhìn tổng quát và dễ giải quyết được tình huống. Sau khi các con giải quyết vấn đề, phụ huynh có thể đánh giá và hướng dẫn các con cách hiệu quả và an toàn nhất.

Ngoài những phương pháp này, các phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp và những kỹ năng cần thiết cho bé tại đây. Việc dạy kỹ năng cho trẻ cần phải thực hiện ngay để giúp các con học tập có những kiến thức xã hội và được tạo điều kiện phát triển tốt hơn trong cuộc sống. Khi dạy các bé, bố mẹ cần phải có sự kiên nhẫn, không nên thúc ép các con làm những việc bé không thích vì dễ dàng dẫn đến kết quả ngược giáo dục.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể chọn lựa các ngôi trường có mô hình giáo dục quốc tế xuyên suốt từ bậc học mầm non đến trung học cơ sở để đăng kí cho con mình theo học. Tại các hệ thống học đường này, kỹ năng sống cũng là một yếu tố được hết sức chú trọng đưa vào giảng dạy song song với chương trình học tập do Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bố mẹ cũng như các thầy cô khi dạy kỹ năng cho trẻ.