Nhà trường và phụ huynh phối hợp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Đào tạo kỹ năng sống cho bé mầm non không phải là việc có thể hoàn thành một sớm một chiều, nó là một quá trình lâu dài và sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu có sự kết hợp giữa nhà trường với phụ huynh.

Tầm quan trọng của việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường

Đây là một điều mà các giáo viên cũng như phụ huynh dần nhận thức được. Kỹ năng sống là thứ phải được giáo dục và rèn luyện thường xuyên thì mới trở nên bền vững và trở thành phản xạ ở bé. Môi trường gia đình lẫn môi trường mầm non cực kì thích hợp để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, bới bé thường tiếp thu các kỹ năng căn bản từ các hoạt động của các thành viên khác trong gia đình một cách tự nhiên, vô thức nhưng mang lại hiệu quả cao. Mặt khác, nuôi dạy con trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể giúp trẻ phát huy được khả năng tiềm ẩn một cách mạnh mẽ hay làm thế nào để trẻ có những kỹ năng sống tốt cũng chính là những câu hỏi nhức nhối của những ai đã là làm cha, làm mẹ. Thực tế, rất nhiều phụ huynh cũng không biết kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng nào hay phải bắt đầu giáo dục trẻ từ đâu, dạy trẻ những gì? Chính vì vậy, nhà trường cần tuyên truyền đến các bậc phụ huynh để họ hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng sống, những kiến thức trẻ nhất định phải có, phương pháp dạy trẻ để trẻ tiếp thu một cách thoải mái, tự nhiên và đạt hiệu quả cao nhất.

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại trường mầm non quận 10

Phối hợp như thế nào?

Khi đã thực sự quan tâm đến vấn đề này, phụ huynh hãy thường xuyên làm việc, trao đổi với giáo viên phụ trách con mình. Chẳng hạn, một số biểu hiện ở lớp hay ở nhà của bé nên được trao đổi để cô và mẹ hiểu rõ tâm lý và hành vi của bé hơn, từ đó biết cách khắc phục.

Ví dụ, có những bé khi đến tuổi mầm non vẫn không biết cách tự kéo quần khi đi vệ sinh. Hãy dạy cho bé cách làm đúng đắn nhất, và trao đổi với phụ huynh trong việc khuyến khích bé tự làm việc này một mình, và động viên phụ huynh không nên vì quá thương con hay không giữ được kiên nhẫn mà giúp bé tự làm những việc nhỏ như thế này, sẽ làm bé mất đi khả năng tự phục vụ bản thân trong những hành động nhỏ nhất.

Hoặc là, khi bé đã giúp đỡ bố mẹ trong một vài công việc ở nhà, như lấy chén ăn cơm cho mọi người hay cất áo khoác của bố khi bố đi làm về, phụ huynh hãy nói với giáo viên để họ định hướng giáo dục trẻ cũng làm được những việc này khi ở trường, để rèn luyện cho mình thói quen hay giúp đỡ người khác.

Đó chỉ là những ví dụ rất đơn giản trong việc nuôi dạy và trao đổi phối hợp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Nhưng thông qua đó, hi vọng phụ huynh và giáo viên sẽ hiểu được quy trình và có sự tương tác với nhau tốt hơn trong quá trình nuôi dạy bé, để con lớn lên trở thành một người tự tin và có thể tự chăm sóc mình cũng như người khác tốt hơn.