Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đối với những món đồ chơi cho bé 1 tuổi, cha mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau để có thể sử dụng và bảo quản đồ chơi đúng cách và lâu bền.

Những món đồ chơi cho bé 1 tuổi là công cụ để cho trẻ có thể vui chơi, học hỏi, nhận thức thế giới xung quanh và cũng giúp cho phụ huynh có thể giao tiếp và tương tác với con được nhiều và tốt hơn. Vậy làm sao để có thể bảo quản được món đồ chơi luôn sạch đẹp, bền và an toàn để con có thể chơi nhiều lần? Cha mẹ hãy tham khảo những bí quyết sau.

Cha mẹ nên xem xét cẩn thận trước khi mua đồ chơi cho bé 1 tuổi.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồ chơi cho trẻ 1 tuổi

  • Trẻ rất hay chơi nhiều món cùng một lúc và thường quăng lung tung nên rất dễ lẫn lộn các chi tiết của trò chơi này với trò chơi khác. Cha mẹ hãy tập cho bé thói quen dọn dẹp và phân biệt những chi tiết của đồ chơi và cho chúng vào những túi đựng riêng biệt.
  • Hãy cho con chơi tại một khu vực nhất định, tránh cho đồ chơi rải khắp nền nhà để trẻ hoặc người bị vấp hoặc giẫm lên.
  • Đối với đồ chơi gỗ, nên bảo quản ở trong điều kiện khô ráo, thông thoáng; hạn chế để ngoài nắng hoặc ngâm trong nước quá lâu.
  • Cha mẹ hãy mua một chiếc kệ hoặc thùng để lưu trữ đồ chơi của con và đặt ở nơi khô thoáng, không bị ẩm mốc để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ, an toàn.
  • Vì các con hay bày bừa đồ chơi ra nền nhà nên chúng cũng rất dễ bị vấy bẩn và có nhiều vi khuẩn có hại bám vào; nên sau khi trẻ chơi xong cha mẹ hãy lấy khăn sạch lau kỹ từng món đồ với dung dịch tẩy rửa nhẹ hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
  • Đối với trẻ 1 tuổi, không nên mua những đồ chơi có cạnh sắc nhọn; sản phẩm phải được mài nhẵn, mịn và có kết cấu chắc chắn. Phần sơn bên ngoài phải đảm bảo an toàn để không gây tổn hại đến làn da yếu ớt và mỏng manh của bé. Cứ mỗi tuần cha mẹ nên kiểm tra các món đồ này 1 lần để xem thử có bất cứ hư hỏng hoặc trầy xước gì không để thay thế hoặc sửa chữa.
  • Cha mẹ nên ưu tiên chọn mua những món đồ chơi của những nhà sản xuất có uy tín và chất lượng sản phẩm tốt trên thị trường. Do phần lớn các đồ chơi hiện nay đều không có xuất xứ rõ ràng hoặc thông tin sản phẩm nên cha mẹ dễ bị lẫn lộn và mua nhầm những món đồ chơi độc hại, rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.
  • Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian để chơi cùng con và hướng dẫn con chơi. Bên cạnh việc tương tác với con nhiều hơn, cha mẹ cũng có thể nhận biết được con mình giỏi về điều gì, yêu thích cái gì để có thể  kịp thời hỗ trợ và bồi dưỡng thêm cho con.
  • Cha mẹ nên mua đồ chơi cho bé chính xác theo độ tuổi bởi vì mỗi độ tuổi khác nhau thì các món đồ chơi cũng sẽ có thiết kế và công dụng khác nhau. Thường thì đồ chơi cho các bé 1 tuổi khá đơn giản, chủ yếu là các khối xếp hình đầy màu sắc hoặc các đồ chơi âm thanh để giúp bé phát triển nhận thức và giác quan là chính. Không nên mua những loại quá nhỏ hoặc có các chi tiết nhỏ vì trẻ rất dễ nuốt phải trong khi chơi.