Lợi ích của phương pháp giáo dục Glenn Doman với trẻ mầm non

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em mà đang nhận được rất nhiều sự chú ý tìm hiểu từ các bậc cha mẹ Việt Nam.

Đây là phương pháp giáo dục được đặt theo tên của Giáo sư Glenn Doman – người đã nghiên cứu cách phát triển trí não cho trẻ em từ 0-6 tuổi và lợi ích của nó đã nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ từ hàng triệu gia đình trên thế giới.

Vậy phương pháp Glenn Doman là gì?

Mặc dù đa số mọi người đều cho rằng trẻ em ở độ tuổi mầm non vẫn còn quá nhỏ để có thể học được bất cứ điều gì, nhưng giáo sư Glenn Doman và nhóm nghiên cứu của ông lại hoàn toàn không đồng tình với lối suy nghĩ đó.

Ông chỉ ra rằng trí não của con người có một tiềm năng to lớn và chúng ta đã không tận dụng được hết tất cả tiềm năng đó vì đã bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng vàng của não, đó là khoảng thời gian từ 0-6 năm tuổi đầu tiên.

Vì lý do này, ông và các cộng tác viên đã nghiên cứu một phương pháp giáo dục sớm toàn diện, gọi là Phương pháp Glenn Doman. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì? Đó là một chương trình giáo dục được thực hiện ở nhà và giáo viên là không ai khác ngoài cha mẹ của đứa trẻ.

Phương pháp này tập trung vào sự phát triển của hoạt động thể chất và tinh thần của đứa trẻ từ khi mới sinh ra để tăng cường sức khoẻ và cải thiện khả năng nhận diện không gian và vật thể, ngôn ngữ và số học ngay từ lúc nhỏ cho con. Mục đích cuối cùng của phương pháp này là giúp tất cả trẻ em đạt được sự xuất sắc về cả trí tuệ, thể chất và xã hội.

truong mam non quan 10, quan 7

Cách tiếp cận phương pháp giáo dục này

Thứ nhất, khi tiếp cận phương pháp này, cha mẹ cần lưu ý rằng tất cả trẻ mẫu giáo đều có một điểm chung là vẫn mê chơi hơn học. Vì vậy, những bài học cơ bản đều cần tạo ra bầu không khí thoải mái, vui vẻ, học tập trong khi vui chơi để thu hút trẻ em.

Đối với giáo dục trí tuệ, phương pháp đào tạo của Glenn Doman sử dụng hai loại thẻ: Dot Card để dạy trẻ phân biệt con số và bước đầu làm quen với môn toán. Thẻ Flash giúp trẻ nhận được mặt từ và ghi nhớ nhiều từ vựng mới.

Đối với giáo dục thể chất, vì ở độ tuổi này con vẫn còn ham chơi, nên nhiệm vụ chính của cha mẹ vẫn chỉ là quan sát và giúp con thực hành các bài tập vận động hợp lý, phù hợp với độ tuổi.

Đừng ngần ngại nếu con của bạn học chậm hoặc hay khóc vì giáo dục sớm không phải là nhồi nhét bằng được các kiến thức này cho con, nó chỉ là “sự kích hoạt” việc học tự nhiên cho đứa trẻ một cách vui vẻ và tự nguyện để phát triển tiềm năng vốn có. Các bài học không nên quá nặng, mỗi ngày chỉ nên dạy từ 15 đến 20 phút. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị tốt về tài liệu học tập thật bắt mắt và thu hút.

Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho mình, vậy bạn có tự tin rằng con bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững với điểm xuất phát từ kiến ​​thức của chính mình không? Nếu câu trả lời là “Có”, hãy áp dụng phương pháp Glenn Doman từ ngay lúc này, vì đây là một tiền đề quan trọng để bé phát triển tốt và toàn diện cho các bậc học tiếp theo.