Điểm số có là yếu tố quan trọng nhất để xác định mức độ thành công trong tương lai?

Điểm số cao không chắc chắn sẽ là thước đo chính xác về lượng kiến thức con học được trong môi trường giáo dục từ trường mầm non nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

Sai lầm hiện nay nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam và các nước châu Á đang đối mặt là việc quá coi trọng những con điểm cao, như một thước đo cho sự thành công trong việc học của trẻ.

Điểm số và thành công

Luôn đạt điểm cao ở trường không có nghĩa là con của bạn sẽ chắc chắn thành công trong cuộc sống. Sự thành công của đứa trẻ phải được xem xét trên nhiều yếu tố quan trọng. Ngoài điểm số cao và kết quả kiểm tra tốt thì việc tập trung nhiều hơn vào học tập và thu thập kiến ​​thức trong giờ học chính quy cũng như trong các buổi ngoại khoá bổ ích sẽ đảm bảo rằng con bạn sẽ có thái độ học tập đúng đắn này trong suốt cuộc đời của mình. Và đó cũng là hướng đi mà các trường quốc tế tại các thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội đang áp dụng. Đây là cách để đảm bảo rằng con sẽ có nền tảng tốt để đối mặt với mọi vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống.

Để con của bạn được giáo dục tốt nhất, học tập phải là một phần không thể tách rời của cuộc sống hàng ngày của con, ở tại trường học cũng như ở nhà. Và quan trọng nhất, là những gì đứa trẻ học được mỗi ngày thay vì hướng sự học của đứa trẻ vào mục tiêu đạt được điểm cao trong kỳ kiểm tra.

truong mam non quan 7, cac truong quoc te tai tphcm

Học để hiểu, vận dụng, chứ không máy móc

Hầu hết các bài kiểm tra đạt điểm cao mà con có ở trường mầm non và các cấp học cao hơn luôn có sự hỗ trợ rất lớn từ việc ghi nhớ và học bài. Tuy nhiên, ghi nhớ kiến ​​thức là hoàn toàn khác với việc hiểu và áp dụng được nó trong cuộc sống. Do đó, có thể thấy rằng điểm số không phải lúc nào cũng phản ánh đúng kỹ năng và mức độ thành công của con bạn trong tương lai.

Khi học bằng cách hiểu rõ bản chất vấn đề chứ không phải chỉ là ghi nhớ, con sẽ được rèn luyện tốt để có thể phát triển tư duy của mình, trong khi vẫn không ngừng kích thích sự sáng tạo.

Sử dụng khoa học và công nghệ

Ngày nay, công nghệ đã phát triển với một tốc độ nhanh chóng mặt, do đó, một loạt các phần mềm ứng dụng thông minh đã được sinh ra để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống con người. Do đó, bạn có thể sử dụng phần mềm giáo dục vào việc học cho con để khiến nó trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Một số hướng dẫn để chọn một ứng dụng học tập tốt

Ứng dụng thông minh: Có tính chủ động tốt hơn là thụ động. Điều đó có nghĩa là không chỉ cho con tương tác, mà còn kích thích tâm trí của con phát triển.

Ứng dụng thú vị: Nó sẽ thu hút con của bạn chú tâm vào việc học thay vì làm sao lãng việc học.

Đơn giản nhưng hữu ích: Thay vì phức tạp, con của bạn cần một ứng dụng đơn giản, để có thể tự mình sử dụng mà không cần ba mẹ trợ giúp.

Có rất nhiều phụ huynh sai lầm trong việc lựa chọn ứng dụng cho con em mình sử dụng, trong đó thay vì dạy trẻ em tự định hướng, chúng lại bị thu hút đến các trò chơi trong ứng dụng mà bỏ quên việc học.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích giúp hướng con đến sự thành công không chỉ ở trường học mà còn trong cuộc sống mà các bậc cha mẹ có thể xem xét áp dụng.