Chia sẻ những bí quyết giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ hiệu quả

Thói quen từ gia đình sẽ ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ. Nếu bạn áp dụng những hoạt động có tác động tích cực vào sinh hoạt hàng ngày của con, bé sẽ được tạo điều kiện để cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả.

Bước vào trường mầm non, trẻ em sẽ có nhiều căng thẳng hơn với việc phải học tập những thứ mới mẻ. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến trí nhớ của đứa trẻ, tốt hơn hoặc tệ hơn. Vì vậy, để duy trì một tâm trí tốt hơn cho con, bạn cần phải có phương pháp chất lượng cho chế độ ăn uống và lối sống của con bạn.

Trí nhớ của trẻ mầm non

Ở độ tuổi đi học mẫu giáo, trẻ em thường nhớ chính xác những hình ảnh, sự vật và hiện tượng nhanh hơn các định nghĩa, giải thích dài dòng. Bé ở thời điểm này vẫn còn hạn chế về vốn từ vựng nên thường ghi nhớ chúng một cách máy móc.

Dinh dưỡng cần bổ sung

Cho dù là một đứa trẻ hoặc là một người đã trưởng thành, dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ. Sau đây là các thông tin mà mỗi bậc cha mẹ nào cũng nên ghi nhớ.

Ăn đúng cách

Sắt, khoáng chất, vitamin B12, B1, protein và đường là những yếu tố dinh dưỡng hàng đầu ảnh hưởng đến khả năng tái sản xuất thông tin của não. Do đó bạn cần bổ sung ngũ cốc, trái cây, rau tươi, hải sản, thịt và các sản phẩm từ sữa hàng ngày cho con mình.

Tùy thuộc vào trạng thái và sở thích của mỗi đứa trẻ mà bố mẹ sẽ chọn lựa một chế độ ăn uống phù hợp. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi thực đơn có nhiều món ăn kích thích khẩu vị và sự phấn khích trong mỗi bữa ăn của con.

Uống thật nhiều nước

Hơn 70% cơ thể của chúng ta là nước, do đó, mỗi ngày, sự bổ sung đầy đủ của nước cũng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trí não cũng như tăng cường khả năng ghi nhớ và tái tạo hình ảnh, thông tin.

truong mam non quan 7, quan binh thanh

Các hoạt động kết hợp trong sinh hoạt hàng ngày

Nếu việc học tập trong trường phải tuân theo các quy định có sẵn, thì ở nhà, bố mẹ cần phải tạo ra một không gian vui chơi thoải mái để giúp trẻ có một nền tảng tâm lý ổn định, từ đó trí não cũng phát triển tốt hơn. Kết hợp một thời khoá biểu phân phối hợp lý giữa chơi và học là việc cần thiết lúc này.

Hỏi và trả lời: Ở độ tuổi thích khám phá lúc này, bé luôn yêu thích việc đưa ra những thắc mắc cũng như hào hứng trả lời các câu hỏi thú vị. Tích cực tham gia vào các trò chơi đố vui với con là một cách để giúp con phát triển khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Thu thập các câu chuyện cổ tích hoặc những hành trình khám phá hay ho và chia chia sẻ chúng với con một cách hấp dẫn và dí dỏm sẽ góp phần giúp bé nhớ câu chuyện tốt hơn. Thỉnh thoảng bố mẹ nên yêu cầu đứa trẻ tóm tắt lại nội dung chính hoặc gợi ý con kể lại một câu chuyện vô tình nghe được hay đã đọc trong một quyển sách cũng kích thích trẻ tập trung và hình thành phản xạ trí nhớ rất tốt.

Kinh nghiệm thị giác trực quan: Hãy dẫn trẻ em đến các công viên giải trí hoặc viện bảo tàng … để cho bé được có cơ hội trải nghiệm trực quan bằng hình ảnh về những gì con đã từng nghe nói. Bên cạnh đó, mua thêm đồ chơi lắp ráp, đồ chơi mô phỏng cho con vừa chơi vừa ghi nhớ cũng là mốt cách hay để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.