Cách dạy con kỹ năng khiêm tốn

Giáo dục con kỹ năng khiêm tốn ở độ tuổi mầm non là điều rất quan trọng. Đây được xem là một trong những giá trị mà các bậc phụ huynh nên giúp con thấm nhuần ngay từ lúc bé.

Khi thấm nhuần những giá trị này, bé sẽ biết cái nào là đúng là quan trọng trong cuộc sống. Vậy các bậc phụ huynh cần thực hiện điều này như thế nào? Hãy khám phá qua bài viết sau nhé.

Khiêm tốn sẽ làm cho nhiều người nể trọng

Người khiêm tốn là người có thể nhận ra khả năng của chính bản thân mình và khả năng của những người khác. Nếu một đứa trẻ có tính kiêu ngạo nghĩ rằng mình giỏi hơn các bạn khác vì bản thân học khá hơn các bạn, thì những đứa trẻ có tính khiêm tốn sẽ tự nhận thức được rằng mình học khá về môn học đó nhưng các bạn khác đều có khả năng ở những môn học khác.

Bạn hãy dạy con cách không giễu cợt vẻ bề ngoài của một ai đó. Thậm chí ngay từ lúc nhỏ, bạn hãy dạy con không được chỉ trích người khác mà hãy nhìn vào những điểm mạnh của họ. Có như vậy, trẻ mới học được kỹ năng khiêm tốn và sau này mới được nhiều người nể trọng.

Hài lòng nhưng không kiêu ngạo

Dạy trẻ kỹ năng sống mầm non khiêm tốn - trường mầm non quận 10

Phụ huynh nào cũng muốn con mình biết rằng, con chính là đứa trẻ đặc biệt và tuyệt vời nhất của bố mẹ. Điều này sẽ làm con cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Tuy nhiên để có học được kỹ năng khiêm tốn, bố mẹ hãy hướng con đến suy nghĩ hài lòng nhưng không kiêu ngạo với những gì mình có.

Nếu con bạn chăm ngoan học giỏi thì hãy bảo con dùng thành tích của mình để giúp đỡ một bạn có học lực yếu hơn thay vì kiêu ngạo, đi khoe khoang và khoác lác về sự thông minh của bản thân mình.

Biết cách tôn trọng một ai đó

Một đứa trẻ cần phải biết cách tôn trọng kinh nghiệm, kiến thức và sự thuần thục của những người lớn tuổi hơn mình. Chúng phải thực sự biết cách biến sự kiêu ngạo thành một thái độ phù hợp để biểu hiện cho sự lễ phép và tôn trọng.

Ví dụ khi một người mẹ đang giúp con gái giải bài tập Toán về nhà và làm sai thì bé gái này nên nói ” Có thể mẹ đang làm sai đó mẹ” thay vì bảo “Mẹ ơi, mẹ làm sai hết rồi”. Khi con bạn học nói bằng một thái độ tôn trọng thì nghĩa là tính khiêm tốn sẽ trở thành một cách sống và theo sau đó là sự tôn trọng.

Thừa nhận sai sót

Một người kiêu ngạo có thể sẽ tự cho mình là không làm điều gì sai trái, nhưng một người khiêm tốn sẽ thừa nhận những sai sót của mình. Và quan trọng hơn hết là những người khiêm tốn sẽ luôn ghi nhớ một điều là họ luôn có khả năng bị mắc những sai sót.

Với trẻ mầm non, bạn cần cho trẻ biết được việc thừa nhận sai sót của mình là rất cần thiết và điều đó lâu dần sẽ giúp bé trở thành người khiêm tốn trong xã hội và dễ thành công. Ngoài ra, nếu bố mẹ là người sai thì cũng nên xin lỗi trẻ và hy vọng rằng lần sau bạn sẽ không quá vội vàng như vậy, sẽ phải thu thập đầy đủ bằng chứng trước khi có quyền “phán xét” trẻ.

Dạy con kỹ năng khiêm tốn ngay từ độ tuổi mầm non là việc làm rất quan trọng và là công việc mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Hãy dạy trẻ cách tôn trọng người khác, không kiêu ngạo và biết thừa nhận chính những sai sót của mình để rèn tính khiêm tốn cho con bạn nhé.