Cách dạy con hay ho của các bậc cha mẹ Pháp

Người Pháp có lối sống tự nhiên, thanh thản và thanh lịch. Và không phải là tự nhiên mà họ có được phong cách này, tất cả nhờ vào phương pháp giảng dạy rất khoa học, nhẹ nhàng và thoải mái cho con ngay từ khi còn nhỏ của các bậc cha mẹ Pháp.

Các nhà kinh tế từ Đại học Princeton đã so sánh kinh nghiệm của các bà mẹ từ Columbus, Ohio với các bà mẹ ở Rennes, Pháp và kết luận rằng những bà mẹ Mỹ cảm thấy mệt mỏi hơn gấp 2 lần các bà mẹ Pháp với việc chăm sóc con cái của họ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các bà mẹ ở Texas cho rằng việc dọn dẹp nhà cửa dễ dàng hơn so với việc chăm sóc trẻ.

Vậy tại sao các bà mẹ người Pháp lại có một cách dạy con nhẹ nhàng, hiệu quả mà vẫn có thời gian thưởng thức cuộc sống riêng tư? Bài viết sau đây có thể cung cấp cho bạn một lời giải thích rõ ràng nhất.

Cha mẹ không cần phải hy sinh mọi thứ cho con

Việc nuôi dạy con cái ở Pháp không ủng hộ và khuyến khích các hành động khắc nghiệt mà ưu tiên sự nhẹ nhàng để trẻ em hiểu được ai là “người lãnh đạo” thực sự trong một gia đình. Cha mẹ Pháp có chủ trương dành thời gian riêng để tận hưởng cuộc sống của mình chứ không phải hy sinh mọi thứ cho con cái của họ.

Để làm được điều đó, họ không cần thiết lập kỷ luật nặng nề, điểm trọng yếu nhất trong nguyên tắc giảng dạy là: con phải biết chờ đợi. Khi còn trẻ, một bà mẹ người Pháp không nhấc con lên ngay khi con khóc, thay vào đó con phải học cách tự nín và ngủ lại. Khi lớn hơn, vào lứa tuổi mẫu giáo, con hiểu rằng khi bố mẹ nói “không” thì điều đó có nghĩa là không còn cơ hội để thương lượng nữa. Ví dụ, trẻ em Pháp sẽ có ba bữa ăn chính và một bữa ăn nhẹ hàng ngày, và con phải đợi đến đúng thời điểm mới được ăn. Bố mẹ sẽ không đáp ứng ngay khi con đòi hỏi.

Cha mẹ người Pháp rất quan tâm đến việc nói chuyện với con cái, dẫn chúng đến với các địa điểm gần gũi với thiên nhiên, đọc sách cho con nghe, đăng kí cho con tham gia các khoá học quần vợt, vẽ tranh và tham quan các bảo tàng khoa học ngay cả ở độ tuổi còn nhỏ như bậc mầm non. Họ cũng không bao giờ trách mắng, không giận dữ, không giải thích dài dòng, thay vào đó họ là bình tĩnh và quyết đoán với vai trò là một người lãnh đạo.

Tự học, tự chơi

Người Pháp hầu như không có khái niệm hình phạt cho con cái. Tất cả mọi thứ đều diễn ra rất tự nhiên, cha mẹ không chiều con ở tất cả mọi thứ, con phải hiểu rằng mình phải tự tạo ra niềm vui, tự chơi, tự học chứ không thể yêu cầu giúp đỡ từ cha mẹ.

Điều này rất khó thực hiện ở Việt Nam, khi nhiều bà mẹ cảm thấy có lỗi nếu họ không thể để mắt đến con cái của họ, thậm chí uống cà phê với bạn cũng cảm thấy có lỗi. Nếu bạn giữ thái độ này, bạn sẽ cảm thấy khó nắm bắt được vẻ đẹp của việc giảng dạy con theo cách của người Pháp.

truong mam non quan binh thanh, ky nang song mam non

Thời gian riêng cho cha mẹ là rất quan trọng

Đối với cha mẹ người Pháp, có con không có nghĩa là dừng mọi thứ khác trong cuộc sống cá nhân của mình. Thời gian dành cho con cũng rất thú vị, nhưng họ cũng thích có thời gian riêng của mình và tin tưởng rằng đó là một cách để dạy cho con mình biết tôn trọng những thành viên khác trong gia đình thay vì xem mình là “trung tâm của vũ trụ”.

Kỷ luật chính là dạy con sự kiên nhẫn

Cha mẹ người Pháp không thỏa hiệp và cho phép con mình đòi hỏi. Họ thường dạy con mình tôn trọng người khác bằng cách không làm gián đoạn câu chuyện, ngắt lời và phải tuân theo lịch ăn uống của gia đình … Thói quen đó dần dần tạo ra trong đứa trẻ những kỹ năng sống cần thiết, biết cách cư xử lịch sự ở bàn ăn và trong giao tiếp… Sự kiên nhẫn và thoải mái khi tận hưởng cuộc sống là đặc điểm chính của loại hình giảng dạy này.

Cha mẹ người Pháp luôn hướng con cái họ đến sự tự quyết và độc lập trong tư duy, cũng như trong hành động. Đặc biệt, các bà mẹ Pháp không phải lúc nào cũng chạy dọc theo sân chơi với con hay phải bảo vệ con cái của họ chặt chẽ cho đến khi 18 tuổi.

Đừng gây áp lực lên con

Cha mẹ người Pháp không gây áp lực lên con mình với các hoạt động ngoại khóa. Không có việc cha mẹ người Pháp sẽ cho con học thêm từ lớp này sang lớp khác dẫn đến việc chúng mệt mỏi và mất hết năng lượng và cảm hứng cho các hoạt động của cả nhà vì người Pháp xem việc dành nhiều thời gian bên nhau như một gia đình là điều chủ yếu nhất trong cuộc sống.