Các nhóm kỹ năng sống cần phải dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp các em hình thành và phát triển tốt trong xã hội hiện nay. Dưới đây là các nhóm kỹ năng sống cần phải dạy cho trẻ mầm non.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non

1. Các kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng hàng đầu, cần phải được dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Các bậc phụ huynh có thể dạy cho trẻ các kỹ năng ứng xử giao tiếp như lắng nghe tích cực, giao tiếp bằng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ, cách bày tỏ cảm xúc, đưa ra phản hồi hay cách nhận phản hồi. Cách ứng xử giao tiếp với bạn bè, người thân, những người lớn tuổi cũng cần phải được đảm bảo và dạy dỗ ngay từ khi các con còn nhỏ.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

2. Các kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

Ở cấp bậc mầm non, các bé đã bắt đầu được đi học và tiếp xúc với bạn bè, mọi người xung quanh. Do đó, phụ huynh và nhà trường cần phải dạy cho các con biết cách hợp tác và học được các kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm. Những kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm cần phải dạy cho bé là hiểu được cách thể hiện sự tôn trọng với những đóng góp của người khác, đánh giá khả năng của mình và phải tích cực tham gia xây dựng các hoạt động của nhóm… Nhóm kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết và cần phải được hình thành phát triển ngay từ lúc nhỏ. Nhóm kỹ năng này còn hỗ trợ cho cuộc sống sau này khi đi học ở các cấp bậc cao hơn và khi làm việc ở tương lai.

3. Các kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Bên cạnh đó, kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng cần được trang bị cho các bé khi các con ở lứa tuổi mầm non. Các kỹ năng như kiểm soát sự giận dữ, đối phó với những đau buồn và lo lắng hay những kỹ năng đương đầu với sự lo lắng, sự mất mát cũng cần phải được dạy dỗ cho các con. Với việc trang bị kiến thức và dạy dỗ hiệu quả các kỹ năng này, các con sẽ biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và có thái độ đúng đắn với những sự việc có thể sẽ xảy ra.

4. Các kỹ năng đàm phán, từ chối

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dạy cho các con biết cách đàm phán và từ chối. Các bé cần được học cách đàm phán và quản lý xung đột, những kỹ năng quyết đoán và các kỹ năng từ chối. Trong các cuộc thảo luận, bên cạnh việc tôn trọng những ý kiến của người khác, các bé cũng cần phải học cách đàm phán và từ chối để có thể đảm bảo được quyền lợi của cá nhân và của tập thể. Do đó, bố mẹ nên dạy cho các con những kỹ năng hữu ích này khi các bé học mầm non.

Với những nhóm kỹ năng cơ bản này, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và nhà trường trong việc dạy kỹ năng sống cần thiết cho các bé. Dạy kỹ năng cho bé cần phải có sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh để giúp các em có thể hình thành và phát triển tốt. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm hay trong việc dạy kỹ năng cho trẻ em.