Các bước dạy con kỹ năng hoà hợp với bạn bè khi bước vào môi trường học đường mới

Dạy con bạn những kỹ năng giao tiếp để dễ dàng hòa hợp với bạn cùng lớp sẽ giúp bé yêu mến lớp học và có tinh thần học tập tích cực hơn.

Trong khi học ở trường mầm non, trẻ thường có thói quen tự coi mình là “cái rốn của vũ trụ”, đặc biệt là những đứa trẻ luôn được nuông chiều trong gia đình. Thì khi vào lớp 1, nếu vẫn giữ thái độ đó, trẻ em sẽ dễ bị bạn bè xa lánh và dễ gây bất hòa với bạn khác. Vì vậy, cha mẹ cần phải dạy cho con một số kỹ năng cơ bản sau đây.

Biết hoà đồng và chia sẻ

Ở lớp một, nếu bé luôn ích kỷ, không biết chia sẻ công việc trong các hoạt động với bạn bè, hoặc có tính cách hay cáu kỉnh sẽ bị tẩy chay trong lớp. Vì thế hãy tập cho bé một thái độ hòa đồng, thân thiện để luôn có thể hoà hợp với các bạn.

Việc rèn luyện cho con những đức tính này nên được các bậc cha mẹ thực hiện ngay khi con còn học ở bậc mẫu giáo. Nhẹ nhàng khuyên con chia sẻ đồ chơi với anh chị em trong gia đình, bạn bè trong khu phố là bước đầu tiên trong việc giảng dạy này. Ngoài ra, các chuyến đi tặng quà cho trẻ em nghèo cũng giúp hình thành trong con bản chất đầu tiên của lòng nhân ái.

truong mam non quan 7, binh thanh

Có thái độ lịch sự

Trước hết, để giúp con bạn hòa thuận với bạn học, bạn cần dạy con mình cách cư xử lịch sự và lịch thiệp đối với người khác. Và để làm được điều đó, cả bố và mẹ phải là những tấm gương tốt để con noi theo, nên tránh những hành động và câu nói không hay trước mặt con cái. Nếu bạn làm tốt điều này, bạn đã thành công trong việc rèn luyện một lối sống lành mạnh và thói quen tốt đẹp cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải dạy con mình cách làm quen với bạn bè mới. Kỹ năng này rất cần thiết để giúp bé hòa hợp với bạn học cùng lớp. Đơn giản nhất hãy dạy cho con những cách xưng hô thân thiện, chẳng hạn như: “mình – bạn”, “cậu – tớ” để giúp con tạo cảm giác gần gũi với bạn nhanh hơn.

Bạn cần hướng dẫn các em nói những mẫu câu đơn giản mà hiệu quả trong bước đầu làm quen với bạn bè như “Xin chào, tên mình là … rất vui khi ngồi cùng bàn với bạn”… Và hầu như trẻ em đều rất dễ làm quen và kết bạn với nhau ngay từ ngày đầu tiên đến trường.

Học và chơi phân minh

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này vẫn chưa kịp thích nghi với việc học tập nghiêm túc tại cấp tiểu học khi so với khoảng thời gian chủ yếu là vui chơi khi còn ở trường mẫu giáo. Bạn không phải lo lắng quá nhiều mà hãy dạy con cách phân biệt rạch ròi giữa việc chơi và việc học. Và giúp con hiểu được mình không nên làm việc riêng trong giờ học mà sẽ được vui chơi với bạn vào giờ nghỉ.

Tuỳ theo tính cách, sự tiếp nhận của trẻ, bạn có thể dạy con theo cách riêng của mình. Vì mục tiêu cốt lõi của việc giáo dục này cũng là để giúp con nhanh chóng thích nghi với một môi trường học đường mới hoàn toàn xa lạ.