Biện pháp để nâng cao kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là rất cần thiết. Đây là phương tiện không thể thiếu giúp trẻ tăng năng lực hội nhập, chủ động, tích cực, sáng tạo, tự tin và vững vàng trước mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Tự phục vụ bản thân đối với trẻ mầm non là một kỹ năng sống giúp trẻ chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại. Đó là những thói quen tốt trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày và trong cách ứng xử của trẻ đối với bản thân và với những người xung quanh.

Đây là kỹ năng sống ở lứa tuổi mầm non cần thiết, tuy nhiên thực trạng ngày nay lại cho thấy có nhiều trẻ thiếu kiến thức về kỹ năng này. Đa phần các em lại sống ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, chỉ biết nhận hưởng thụ mà không biết cho đi. Ở trường hay ở nhà cũng vậy, các em dường như thiếu sự sáng tạo, có tính ỷ lại phụ thuộc vào người lớn; khi gặp tình huống khó lại không biết xử lý như thế nào.

Nguyên nhân…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Đầu tiên có thể kể đến là do gia đình nuông chiều con quá mức, cũng có gia đình thiếu sự quan tâm sâu sát đến con dẫn đến các em thiếu hụt về mặt tình cảm gia đình. Thứ hai là do phía nhà trường chưa áp dụng tốt những kỹ năng này vào chương trình giáo dục. Các bảo mẫu chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non.

Biện pháp nâng cao kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

Nếu bạn đang có con trong độ tuổi mầm non thì hãy lưu ý những biện pháp sau:

kỹ năng tự phục vụ cho trẻ ở trường mầm non song ngữ

1. Giáo dục trẻ càng sớm càng tốt.

2. Phụ huynh nên hạn chế làm giúp trẻ, phải phân công công việc cụ thể cho con và các thành viên khác ở nhà cũng như ở trường, giải thích rõ công việc để trẻ hiểu được trách nhiệm và hình thành thói quen.

Bố mẹ nên có tinh thần tự lập cao và luôn sắp xếp nhà cửa một cách gọn gàng, ngăn nắp để làm tấm gương cho con trẻ. Khi trẻ đang làm công việc được bố mẹ giao, thì bố mẹ cũng nên làm công việc của mình, để trẻ có cảm giác “công bằng” và hiểu được rằng mỗi người trong gia đình đều có vai trò quan trọng như nhau.

Bố mẹ nên lưu ý rằng, khi giao cho bé một công việc là khi đó, bé thấy mình là người quan trọng trong gia đình và sẽ có trách nhiệm thực hiện công việc một cách nghiêm túc.

3. Luôn có những biện pháp khen thưởng, động viên, khích lệ khi trẻ đã hoàn thành công việc của mình và đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm. Hãy động viên khi trẻ lười biếng trong việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non và uốn nắn trẻ bằng những lời nhẹ nhàng.

Và đây cũng là một trong những vấn đề được chú trọng giảng dạy tại các trường mầm non quốc tế và song ngữ uy tín nhất hiện nay bên cạnh chương trình giảng dạy theo chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo. Mà với những bậc cha mẹ muốn con được rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, đây sẽ là lựa chọn ưu tiên để xem xét cho con theo học.

Là đối tượng cần được giáo dục ngay từ nhỏ và là độ tuổi khá nhạy cảm nên việc trẻ được tiếp xúc với nền giáo dục tốt sẽ giúp bé phát triển theo chiều hướng tốt và ngược lại. Vậy nên hãy rèn luyện những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ càng sớm càng tốt các bậc phụ huynh nhé.