5 kỹ năng sinh tồn cần dạy cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non

Thuật ngữ kỹ năng sinh tồn dường như vẫn còn xa lạ đối với trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên, đây lại là đối tượng cần được cha mẹ giảng dạy kỹ năng này nhất bởi vì lúc này khả năng tự bảo vệ mình của con còn khá thấp.

Các kỹ năng sống còn cơ bản bạn nên dạy con ngay từ độ tuổi mầm non

1. Nếu con bị lạc

Một đứa trẻ khi bị lạc sẽ có một cơn hoảng loạn tâm lý kinh khủng, và theo bản năng, chúng sẽ bắt đầu chạy đi khắp nơi tìm kiếm gia đình mình trong trạng thái đó.

Lúc này, cha mẹ nên dạy con nên đứng yên một chỗ và ngồi xuống. Hãy giải thích cho con hiểu rằng điều đó sẽ khiến cha mẹ dễ dàng trong việc tìm con hơn.

Nếu bé tìm kiếm sự giúp đỡ, hãy dạy bé cách nhận diện những người con có thể tin tưởng như những người mặc đồng phục cảnh sát, nhân viên bảo vệ, quầy lễ tân…

Và hãy chắc chắn rằng cha mẹ đã dạy con ghi nhớ số điện thoại của mình hoặc luôn để lại một mảnh note trong túi con khi cả nhà đi đến các khu vực đông đúc.

2. Những kẻ lạ mặt gõ cửa khi con ở một mình trong nhà

Hãy áp dụng quy tắc 2 không để dạy cho con trong trường hợp này: đó là không trả lời và không mở cửa.

Nhắc nhở con đóng chặt cả cửa chính và cửa sổ, đồng thời buông màn cửa xuống. Nên bật TV hoặc thiết bị âm thanh để kẻ xấu bên ngoài thấy rằng dù không có ai trả lời cũng không thể đột nhập vào nhà.

3. Có trường hợp khẩn cấp về y tế

Với những vấn đề về sức khoẻ khẩn cấp như khi có người trong nhà bị thương nặng, cha mẹ nên dạy con gọi số 115 để tìm kiếm sự giúp đỡ. Dành thời gian để giúp con thực hành cách gọi điện thoại, cách trình bày chi tiết tình trạng cho người nghe, tiếp đó là thực hiện theo các hướng dẫn của họ cẩn thận và giữ liên lạc cho đến khi có sự trợ giúp.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể dạy con học thuộc các số điện thoại quan trọng khác, chẳng hạn như 111 (tổng đài hỗ trợ trẻ em), 112 (trợ giúp tìm kiếm và cứu hộ trong bất kỳ tình huống nào), 113, 114 ( các tình huống liên quan tới lửa , sụp đổ nhà cửa, tai nạn giao thông, vv).

4. Dạy con tìm đường về nhà

Kỹ năng này có thể giúp trẻ tránh được nhiều tình huống nguy hiểm và ghi nhớ những đặc điểm quan trọng của cảnh vật trên đường đi để có thể tìm đường về nhà.

Ví dụ, khi lái xe, hãy yêu cầu con mô tả lại các tòa nhà hoặc các cơ sở bạn vừa chạy qua. Dạy con cách nhớ đường về nhà bằng cách nhờ bé chỉ đường cho bạn. Tùy theo tình huống, bạn có thể linh hoạt trong cách trang bị những kỹ năng sống mầm non này cho con mình.

truong mam non quan 10 giang day ky nang song sinh ton cho tre

5. Dạy con tự bảo vệ mình khi ở nơi công cộng

Khi ra ngoài, dạy con cố gắng không đi đến nhà vệ sinh công cộng một mình. Có thể đi kèm với bạn bè hoặc anh chị em và không nên ở lâu trong nhà vệ sinh.

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ không được nhận thức ăn hoặc đồ uống từ người lạ, không được giao tiếp với những người không quen. Ở trường mầm non, ngoài giáo viên, trẻ em không nên tin bất cứ người lạ nào.

Đó là 5 bí quyết giúp con rèn luyện kỹ năng sinh tồn hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng để giảng dạy cho con, để bé có được cho mình những kiến thức hữu ích để tự bảo vệ bản thân cũng như cho người khác.