5 cách đơn giản để trẻ không còn nhút nhát

Nhút nhát là một biểu hiện thường thấy ở nhiều đứa trẻ mầm non. Nếu con bạn cũng đang có biểu hiện này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau với những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia trường mầm non quận 10 nhé.

Nếu con bạn nhút nhát, hãy thử áp dụng các biện pháp dưới đây để cải thiện tính nhút nhát của con nhé.

Cha mẹ cần cởi mở hơn với con

Cha mẹ chính là những người ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách, lối sống của trẻ. Vì vậy, để con cởi mở, tự tin hơn trong giao tiếp và không có biểu hiện nhút nhát như những đứa trẻ cùng tuổi khác thì bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện nhỏ to với con để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con lại nhút nhát ở trường, hoặc tại sao con rụt rè với những người xung quanh.

Khi hiểu được nguyên nhân, hãy động viên và chỉ ra những điểm mạnh của trẻ, giúp trẻ phát huy năng lực của bản thân và khắc phục dần những điểm yếu. Điều này sẽ giúp trẻ sống cởi mở hơn với mọi người và bớt nhút nhát ở trường cũng như với các mối quan hệ xung quanh.

Đừng để trẻ ở một mình

Đứa trẻ nào cũng thích được bố mẹ tôn trọng quyền riêng tư và có thế giới riêng của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là để con trẻ ở một mình, ít gặp gỡ bạn bè và những người xung quanh. Nếu con bạn có những biểu hiện đó thì bạn nên đặc biệt quan tâm.

Đừng bỏ mặc trẻ ở một mình, hãy dành nhiều thời gian hơn để ở bên con, trò chuyện với con và động viên khuyến khích trẻ đi ra ngoài chơi cùng các bạn. Ngoài ra, mẹ có thể rủ con cùng đi mua sắm hoặc bố có thể rủ con cùng chơi thể thao với nhau.

Tạo mọi điều kiện để trẻ được giao tiếp

Khi trẻ được giao tiếp nhiều với mọi người tự nhiên theo thời gian bé sẽ tự tin hơn. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên cho con tham gia những bữa tiệc bên ngoài, gặp gỡ nhiều người để trẻ được tự do chơi với nhiều bạn cùng trang lứa. Khi có điều kiện giao tiếp với nhiều người, trẻ sẽ dần cởi mở hơn, sẽ học được cách chia sẻ cảm xúc với mọi người và tự tin hơn.

Học những lớp học về kỹ năng mềm

nên cho con tham gia các lớp kỹ năng mềm

Nếu có điều kiện, bố mẹ hãy tìm và đăng ký cho con học ở những trung tâm đào tạo về kỹ năng, nhất là các khóa học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hùng biện, kỹ năng nói chuyện trước đám đông… Những lớp kỹ năng mềm này sẽ tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với môi trường năng động và từ đó bớt nhút nhát hơn.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cho con tham gia những hoạt động ngoại khóa sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều. Bố mẹ nên khuyến khích và đăng ký cho con học các lớp ngoại khóa, các câu lạc bộ kỹ năng sống, nhất là các hoạt động thể thao mang tính tập thể cao như chơi kéo co, bóng đá, bóng chuyền,…

Thông qua những hoạt động ngoại khóa này, trẻ sẽ có nhiều thời gian để vui chơi cùng các bạn, học tập, trò chuyện, chia sẻ cùng nhau và hòa nhập với mọi người.

Đây là 5 cách đơn giản để trẻ không còn nhút nhát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, cách tốt nhất chính là cho con trẻ theo học tại trường mầm non nếu đã đúng tuổi. Bởi môi trường lớp học sẽ tạo cho bé nhiều cơ hội để giao lưu với bạn bè và có điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Hãy để con theo học trường mầm non Quốc tế VAS quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh nhé. Cơ sở Ba Tháng Hai được thiết kế phù hợp với tâm lý lứa tuổi và đảm bảo tối đa về cơ sở vật chất, chắc chắn sẽ là môi trường tốt nhất để con bạn lấy lại sự tự tin.