4 cách thức để dạy trẽ kĩ năng giao tiếp

Có thể nói rèn luyện được kĩ năng giao tiếp tốt là đồng nghĩa với việc con đang hoàn thiện kĩ năng sống của mình. Để thành công nhất định bé phải có kĩ năng sống, và để có kĩ năng sống hoàn thiện thì nhất định bé phải trải qua một giai đoạn đúc kết, rèn luyện lâu dài.

Giao tiếp là một nghệ thuật và nếu bạn rèn luyện cho con yêu của mình ngay từ độ tuổi mầm non thì đó là điều cần thiết. Trong kĩ năng giao tiếp có rất nhiều kĩ năng khác như: Lắng nghe, thấu hiểu, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, sử dụng ngôn từ,… và với trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non, để rèn được kĩ năng giao tiếp bạn cần phải biết 4 cách thức sau đây.

Khuyến khích trẻ giao tiếp

Để khuyến khích trẻ giao tiếp tốt về vấn đề đặt câu hỏi, cô giáo và các bậc phụ huynh có thể đưa ra một vấn đề, đồ vật hoặc gợi mở những câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là quá trình này phải thoải mái như hai người bạn đang nói chuyện với nhau để trẻ có thể tự tin bộc lộ suy nghĩ của mình, và như vậy sẽ rèn được việc giao tiếp tốt hơn.

Biểu lộ kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng rất cần thiết cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ban đầu, chính bạn nên tham gia vào quá trình giao tiếp với trẻ, lắng nghe những gì trẻ nói một cách thật nghiêm túc, và nhất định không chú ý đến việc khác khi trẻ nói. Có như vậy trẻ mới học được cách lắng nghe người khác một cách nghiêm túc từ bạn.

Hành vi ứng xử thích hợp hoặc không thích hợp

ren luyen ky nang song can thiet cho tre mam non

Sai lầm của nhiều gia đình chính là bao bọc con một cách thái quá, luôn cho trẻ ăn những thứ mà bố mẹ cảm thấy bổ dưỡng nhưng trẻ lại không thích, luôn chọn trang phục cho con mà không để trẻ tự làm. Chính sự bảo bọc này đã dẫn đến thói quen thụ động cho trẻ nhỏ. Trẻ không được nói ra những suy nghĩ, sở thích của mình nên dần hình thành thói quen ngại nói. Khi được bố mẹ nuông chiều thì đến thời điểm trẻ tiếp xúc với xã hội, nếu không được đáp ứng theo yêu cầu sẽ rất dễ dẫn đến những hành vi, lời nói không đúng.

Vậy nên, để dạy trẻ kĩ năng giao tiếp bố mẹ cần cho bé biết được hành vi ứng xử nào là thích hợp và hành vi nào là không. Ví dụ như khu vực nào trẻ không được phép chơi và khu vực nào được chơi thoải mái. Có như vậy mới hình thành cho trẻ những hành vi ứng xử, kĩ năng giao tiếp tốt ngay trong gia đình và ngoài xã hội.

Biện pháp giáo dục tác động

Biện pháp này trẻ ảnh hưởng từ bố mẹ và giáo viên là rất lớn. Bởi đôi khi chính những lời nói vụng về của bố mẹ sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến giao tiếp của con.

Với những trẻ nhỏ, bạn cần nói những lời nói có ý nghĩa trực tiếp nhưng không nặng nề, tránh dùng các câu từ mang nghĩa bóng vì như vậy trẻ sẽ không hiểu được. Một trong những vấn đề cơ bản bạn cần dạy con mình trong ứng xử giao tiếp qua biện pháp giáo dục tác động đó là:

  • Biết chào hỏi người lớn tuổi
  • Sai thì biết xin lỗi và nhận lỗi, biết cảm ơn
  • Không cướp lời, nói leo khi người khác đang nói
  • Không tự tiện lấy dồ của người khác khi chưa được sự đồng ý của đó

Nếu bạn áp dụng 4 cách thức này vào việc giáo dục kĩ năng giao tiếp cho trẻ mầm non thì chắc chắn, kết quả sẽ như bạn mong đợi.